Sức Khỏe

Chia sẻ cách chăm sóc răng miệng trong thời gian niềng răng

Niềng răng đã không còn quá xa lạ và nó chính là phương pháp chỉnh nha cực kì phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, để đạt được kết quả niềng răng tốt nhất thì bạn phải chú ý các nguyên tắc sau khi chăm sóc răng miệng trong thời gian niềng răng nhé. Sau đây, hãy cùng nha khoa ODA tìm hiểu kĩ hơn về cách thức chăm sóc răng miệng khi niềng nhé.
  • [Tẩy trắng răng nha khoa] Bị ê buốt sau khi tẩy thì làm sao?
  • Khám răng ở đâu tốt nhất tphcm | Tại sao phải khám răng định kì?
  • Làm răng giả cho người già nên dùng loại răng tháo lắp nào?

niềng răng

Tại sao chăm sóc răng miệng khi niềng lại quan trọng đến thế?

  • Việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng răng thì phải được đặc biệt chú trọng vì nếu trong quá trình niềng mà bạn không chăm sóc kĩ sẽ không thể làm sạch các mảng bám còn vướng trên răng, hoặc bị mắc vào các dây niềng nhé.
  • Hầu hết khi chăm sóc răng miệng thì bạn nên dùng bàn chải răng với lông mềm và dùng chỉ tơ để làm sạch răng miệng. Tuy nhiên, với người đang niềng răng như thế vẫn chưa đủ, bạn phải vệ sinh các chỗ quanh dây chung để đảm bảo răng miệng luôn sạch sẽ, không tạo điều kiện để các mảng bám có cơ hội hình thành trên răng quá nhiều.
  • Bạn biết không, nếu mảng bám không được tẩy sạch trên răng đối với bệnh nhân đeo niềng thì nó cực kì nguy hiểm vì nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng, viêm lợi sẽ khiến cho tình trạng nha chu của bạn trở nên nguy hiểm hơn nhiều.

 

Chăm sóc răng miệng hợp lí trong quá trình niềng răng

Đánh răng thường xuyên

việc đánh răng thường xuyên có ý nghĩa cực kì quan trọng trong việc chăm sóc răng miệng đối với người bình thường luôn chứ đừng nói gì đến những người đang niềng răng. Do đó, để đảm bảo điều đó thì bạn nên sử dụng bàn chải răng với đầu lông mềm mại để đảm bảo các kẽ và góc răng được làm sạch nhưng lại không làm tổn thương đến phần lợi.

Chú ý, không nên để phần nhựa đập vào phần mắc cài vì nó sẽ làm tổn thương mắc cài. Ngoài ra, khi đánh răng nên đăng răng ở tốc độ vừa phải để đảm bảo không làm hỏng hoặc làm rơi mắc cài trong quá trình vệ sinh nhé.

Tốt nhất, bạn nên chải răng ít nhất 3 lần 1 ngày. Tốt nhất là bạn nên đánh răng sau khi vừa ăn, khoảng chừng 30 phút để vi khuẩn không có điều kiện hình thành trên răng cũng như vướn vào mắc cài nhé. Nếu không thể đánh răng thì cũng nên súc miệng thật kĩ với nước để đảm bảo vệ sinh răng miệng, hạn chế tối đa việc hình thành mảng bám trên răng.

Mỗi buổi tối, bạn nên bỏ ra ít nhất là 5 phút để đánh răng thật kẽ. Bạn nên bắt đầu với bàn chải kẽ răng, để lấy đi một lượng lớn thức ăn có trên răng. Đây là dụng cụ mà các bác sĩ khuyên bạn nên mua để lấy đi các mảng bám trên răng và trên nướu răng. Cần thay bàn chải đánh răng thường xuyên để hiệu quả làm sạch được tốt nhất.

Dùng chỉ nha khoa

Nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch cũng như lấy đi các mảng bám hoặc vụn thức ăn trên các kẽ răng. Nếu bạn dùng tăm thì sẽ không tốt cho răng đâu nhé. Chỉ tơ nha khoa vẫn là một trong những dụng cụ rất cần thiết đối với người niềng răng.

Dùng kem đánh răng có chứa Fluoride:

Bạn nên sử dụng kem đánh răng có chứa flouride để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Nếu có điều kiện thì mua thêm các loại nước xúc miệng có chứa thêm floride để bảo vệ và làm răng chắc khỏe hơn trong suốt quá trình điều chỉnh răng nhé.

Bảo quản hàm duy trì và các khí cụ chỉnh nha tháo lắp:

Nên vệ sinh hàm duy trì và khí cụ chỉnh nha để đảm bảo vệ sinh tối đa, nên chải khí cụ hằng ngày bằng bàn chải và sử dụng kèm thêm kem đánh răng.

Nên vệ sinh khí cụ dưới vòi nước đang chảy và nên chuẩn bị thêm một chậu nước để lỡ bạn có làm rời cũng không làm cho nó gãy hoặc vỡ nhé. Bạn hoàn toàn có thể ngâm hàm duy trì trong dùng dịch sát khuẩn, tuy nhiên, tuyệt đối không ngâm trong nước nóng vì nó sẽ làm biến dạng khung hàm đấy nhé.

Điều chỉnh khẩu phần ăn:

  • Trong quá trình niềng răng thì bạn không nên ăn quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh vì nó sẽ làm tổn thường mắc cài và khí cụ.
  • Không nên ăn những món quá dẻo vì nó sẽ dính vào mắc cài và khó vệ sinh hơn.
  • Tuyệt đối không nên ăn vặt hoặc ăn quá nhiều đường trước khi đi ngủ nhé.

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã biết cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách trong thời gian niềng răng nhé. Chúc các bạn thành công.

➡ Niềng răng thẩm mỹ

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button