Dịch Vụ Gia Sư

Xây dựng tính cạnh tranh cho bé có tốt hay không?

Xây dựng tính cạnh tranh cho bé khi còn nhỏ để giúp cho bé có thể học được nhiều kĩ năng, lấy những kĩ năng đó để sử dụng suốt cuộc đời mình. 

Khi nhắc đến “cạnh tranh”, chắc hẳn có rất nhiều ba mẹ rất lo vì sợ trẻ phải đối mặt với nhiều áp lực và căng thẳng, nhiều ba mẹ đã cho con tránh xa hoàn toàn các hoạt động mang tính cạnh tranh, để bảo vệ trẻ khỏi thất vọng.

Nhưng bài viết này sẽ mở ra cho ba mẹ một cách nhìn mới hơn về việc xây dựng tính cạnh tranh lành mạnh dành cho trẻ để ba mẹ hiểu rằng chính sự cạnh tranh lại kích thích sự phát triển ở trẻ.

Ba mẹ sẽ hiểu rõ việc hình thành tính tranh lành mạnh là trẻ em học được rằng đối thủ quan trọng nhất của con chính là bản thân mình. Đây chính là biểu hiện của bé khi con trẻ tham gia vào một cuộc thi với những cạnh tranh lành mạnh:

  • Bé sẽ yêu cầu chơi lại hoặc tham gia hoạt động lần nữa
  • Bé sẽ chấp nhận việc thắng và thua một cách văn minh
  • Bé sẽ học thêm các kỹ năng sống mới tốt hơn và muốn cải thiện bản thân
  • Nâng cao lòng tự trọng

Tính cách của bé liên quan nhiều đến cách bé tiếp cận việc cạnh tranh – một số trẻ phát triển mạnh trong khi những bạn khác thì né tránh. 

Nhưng yếu tố quan trọng nhất chính là thái độ và phương pháp rèn luyện kỹ năng sống cho con của bố mẹ và những người xung quanh.

 

Bé sẽ học được gì khi hình thành tính cạnh tranh lành mạnh

Lợi ích 1: Hình thành kĩ năng, tạo dựng thói quen tốt cho bé

Ba mẹ không nên hạn chế bé cạnh tranh trong học tập và vui chơi vì bé sẽ nhận được nhiều giá trị từ những hoạt động cạnh tranh lành mạnh, từ đó dần trưởng thành hơn.

Trong học tập, khi bé không đạt thư hạng cao, bé sẽ biết bản thân cần phải cố gắng hơn, ôn luyện kĩ hơn và không bao giờ từ bỏ mục tiêu, từ đó bé sẽ hình thành ý chí cầu tiến hơn trong bất kì nhiệm vụ nào bé làm.

Xây dựng tính cạnh tranh cho bé từ nhỏ sẽ hình thành nhiều thói quen tốt để giúp bé có thể phát triển nó thành những kĩ năng sử dụng chúng ở tuổi trưởng thành như phát triển sự đồng cảm, tính kiên trì, tính cầu tiến.

Lợi ích 2: Chấp nhận dù thắng hay thua

Tính quan trọng của việc cạnh tranh là tuân thủ đúng luật chơi. Sẽ không có cuộc vui nào nếu tất cả người chơi đều chơi theo ý riêng của mình nên tính cạnh tranh sẽ giúp bé hiểu rõ việc cần phải tôn trọng luật lệ và cạnh tranh công bằng. Đây là giá trị quan trọng mà trẻ cần phải được học ngay từ nhỏ.

Lợi ích 3: Công nhận sự nỗ lực – Hiểu được giá trị nhận được

Dù thắng hay thua, con cũng hiểu rằng con đã làm tốt trong nhiệm vụ của bản thân. Chấp nhận thua cuộc là công nhận sự cố gắng của bản thân, nếu bé chiến thắng thì bé đã nổ lực rất nhiều. 

Tính cạnh tranh của bé sẽ được hiểu rõ khi bé trải qua nhiều cuộc thi.

Làm sao để khuyến khích trẻ tham gia những cuộc cạnh tranh lành mạnh?

khuyến khích chúng tham gia, không phải là để giành được vị trí cao nhất mà chỉ đơn giản là để thử sức mình, quan trọng hơn hết chính là giúp bé hình thành kĩ năng sống còn, giúp con thích nghi sự tự lập.

Hãy thay đổi quan điểm của trẻ trong mỗi cuộc thi con tham gia, hãy giải thích cho con hiểu rằng hãy “biến” việc cạnh tranh với các bạn bè cùng lứa, thành việc con đang cạnh tranh với chính bản thân mình, để giúp con rèn luyện kĩ năng. 

Để bé hiểu được điều đó, ba mẹ nên ngừng so sánh con với đối thủ trong bất kì cuộc thi nào, từ học tập đến các hoạt động ngoài trời.

Điều này sẽ giúp bé bỏ qua tâm lý ganh đua tiêu cực và củng cố nỗ lực để hoàn thiện bản thân hơn nữa.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho ba mẹ phần nào trong việc giúp con hình thành kĩ năng cạnh tranh lành mạnh hiệu quả nhé.

Tìm hiểu thêm: các mạng 4.0 cho con học tiếng anh 1 kèm 1 chỉ bằng 1 cú click chuột

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button